Cô, chú hãy cho con biết, làm thế nào để nhận biết là con đang bị căng thẳng do học nhiều ạ!
 

 Tổ tư vấn đã nhận được câu hỏi của em, rất vui vì em đã gửi câu hỏi về hộp thư

Tổ tư vấn trả lời như sau:

Stress học đường là gì?

Đây là một vấn đề không còn quá mới trong xã hội hiện nay và tỉ lệ học sinh bị stress ngày càng gia tăng. Là một phải ứng của cơ thể học sinh, sinh viên trước những áp lực, quá tải tác động vào bản thân, có thể là áp lực học tâp, áp lực từ phía gia đình, áp lực bạn bè người thân yêu. Nguyên nhân gây stress học đường có thể khác nhau nhưng hầu hết nó đều gây ra cho học sinh lo lắng, áp lực, căng thẳng nhất định. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận, suy nghĩ, hành vi và ứng xử của học sinh đó nói riêng và của cả một thế hệ thanh thiếu niên nói chung.

Dấu hiệu stress học đường

Stress gây ra cho lứa tuổi học sinh sinh viên nhiều những triệu chứng thực thể kèm theo những mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến kết quả học tập, đời sống tinh thần và sức khỏe của  em. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ cho ta thấy rõ hơn những vấn đề do stress học đường gây ra:

Luôn cảm thấy mình là người thất bại không có giá trịỞ độ tuổi học sinh hầu hết em đều mang tâm lý thích thể hiện bản thân mình. Tuy nhiên nếu  em luôn có cảm giác bản thân mình vô dụng , không tìm ra đam mê và giá trị của bản thân mình thì rất các thể em đang có dấu hiệu stress học đường. Để giải quyết vấn đề này hãy động viên và khen ngợi en nhiều hơn để chúng luôn thấy tự tin vào bản thân trong cuộc sống và phòng ngừa những áp lực stress học đường do chính những suy nghĩ tiêu cực này gây ra.

Luôn luôn có cảm giác buồn bực không rõ lý do

Khi em bị stress học đường thì sẽ có biểu hiện trầm buồn lo lắng, những chuyện mang tính chất rất bình thường cũng khiến em suy nghĩ và buồn phiền không rõ lý do. Từ đó em tạo cho bản thân một chiếc hộp ngăn cách với thế giới bên ngoài. Đây cũng là những triệu chứng rối loạn lo âu ở trẻ thường gặp. Gia đình và nhà trường hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và đồng hành cùng những cảm xúc và tâm lý của em để giúp em bình tâm hơn và sống một cuộc sống vui vẻ, thoải mái hơn.

Mất hứng thú với những đam mê của bản thân

Tò mò là bản tính của hầu hết em học sinh sinh viên. Bởi lúc này em rất muốn tìm tòi thế giới, tìm tòi để hiểu được sở thích của bản thân. Khi em mất hứng thú trong tất cả mọi việc kể cả đam mê của bản thân thì rất có thể em đang có vấn đề tâm sinh lý mà có thể là do stress học đường gây ra.

Thích ở một mình

Bất kể ai đều muốn có cho mình không gian riêng tư. Điều này càng cần thiết đối với những học sinh đang trong độ tuổi mới lớn. Em cần khoảng không gian riêng để tìm hiểu bản thân và trấn an tâm lý. Tuy nhiên nếu điều này trở thành một thói quen, sở thích chỉ thích ở một mình, tách khỏi bạn bè người thân và xã hội thì đây là điều bất thường trong tâm lý của chúng. Khi thấy lứa tuổi học sinh có những biểu hiện này hãy để tâm đến ảnh hưởng của stress học đường.

Luôn có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống và con người

Đến 70% học sinh khi bị những stress học đường luôn nghĩ đến cái chết và đã có rất nhiều những cái chết thương tâm xảy ra. Ở tuổi vị thành niên em phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, ganh đua điểm số với bạn bè, những buổi học thêm dày đặc rất dễ khiến em kiệt quệ về tinh thần và thể lực. Từ đó xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực và tâm lý bất cần, gia tăng nguy cơ hành động bốc đồng gây ra nhiều nguy hiểm.

Cách giải quyết khi bị stress học đường

Thay vì tức giận và thể hiện những bất ổn trong tâm lý thì  em học sinh và bậc phụ huynh hãy học cách xả stress hiệu quả để giảm bớt những áp lực học tập, áp lực bạn bè người thân và xã hội.

Học cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý để đảm bảo cho em có có đủ thời gian giải quyết khối lượng bài tập về nhà.

Hãy chú tâm đến vấn đề sức khỏe bởi khi có một cơ thể khỏe mạnh em sẽ có một tinh thần thoải mái thì học tập mới đem lại hiệu quả và tránh những căng thẳng mệt mỏi, những triệu chứng thực thể

Đừng ép buộc bản thân: Nhiều học sinh luôn có những suy nghĩ lo sợ bị điểm kém, sợ trượt đại học, sợ làm bố mẹ thất vọng, sợ thua kém bạn bè. Trong trường hợp này hãy nhắc nhở bản thân ” Chỉ cần mình cố gắng hết sức và không bỏ cuộc, dù kết quả có như thế nào thì mình cũng không có gì phải hối hận”. Hãy đơn giản hóa mọi chuyện, mọi kỳ thi để có thể thực sự bình tĩnh, giảm những căng thẳng, tỉnh táo để lựa chọn con đường đúng đắn nhất.

Củng cố niềm tin và tự tin vào bản thân mình

Ngủ đủ giấc: Em nên nhân thức được tầm quan trọng của giấc ngủ. Hãy nhớ không có bất cứ bài tập nào quan trọng đến nỗi em phải hy sinh giấc ngủ

Sau những giờ học căng thẳng, hãy giành ra 30 phút giải trí và thư giãn tối đa. Điều này tuy đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả để  em có thể tỉnh táo và lấy lại năng lượng cho trí não.

Chúc em sức khỏe và học tập tốt nhé

Thân ái chào em!

   
Các nội dung khác có liên quan
Quy ước

* Nguyên tắc của Hộp thư tư vấn:

- Đảm bảo thông tin của cá nhân khi gửi câu hỏi về Tổ tư vấn.

- Hộp thư sẽ không hiển thị những câu hỏi liên quan đến các vấn đề mang tính riêng tư, nhạy cảm… Chỉ công khai những câu hỏi liên quan đến các vấn đề mang tính tuyên truyền, phổ biến chung như: học tâp, thi cử, nghề nghiệp, việc làm, chế độ, chính sách,…

Liên kết Trang